Chành xe là gì? Top 8 chành xe uy tín nhất hiện nay

TIN TỨC

→ Chành xe là gì? Top 8 chành xe uy tín nhất hiện nay

Bạn nghe nhiều người hay gửi hàng chành xe Hà Nội, Chành xe Sài Gòn, Chành xe Đà Nẵng, Chành xe tỉnh A, B, C,...Vậy chành xe là gì, chành xe có chức năng gì và tại nước ta có những chành xe nào nổi tiếng? Cùng Taxi Tải Sài Gòn - Saigon Express tìm hiệu về loại hình dịch vụ này nhé! 

1. CHÀNH XE LÀ GÌ? KHÁI NIỆM VỀ CHÀNH XE

chanh-xe-la-gi

Xét về ngôn ngữ, “chành xe” là một từ có khởi nguồn từ “trạm xe”. Ngày xưa, khi miền Tây Nam Bộ còn hoang vu, nhiều người Triều Châu (gốc Trung Quốc) tới khai hoang, sinh sống. Người Triều Châu gọi “trạm xe” trong ngôn ngữ của họ là “chành xa” hay “chành xã”. Theo thời gian, người dân đọc trại thành “chành xe” và sử dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày cho tới bây giờ. Nếu ngày xưa ý nghĩa gốc của từ này là dùng để chỉ nơi đón trả khách, thì ngày nay, nhắc tới “chành xe” có nghĩa nhắc tới dịch vụ vận chuyển hàng hóa là chủ yếu. 

Xét về định nghĩa, hiện nay chành xe dùng để chỉ các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Chuyên nhận hàng hóa từ một địa phương này và chuyển hàng tới địa phương khác mà khách hàng yêu cầu. Việc giao hàng sẽ được thực hiện tại các địa điểm nằm dọc tuyến đường đi của xe vận chuyển, hoặc tại một địa chỉ chành xe cụ thể. Sau này, chành xe còn được dùng mở rộng ra với ý nghĩa là một địa điểm tập trung hàng hóa để chuẩn bị chuyển hàng tới các địa phương. Ví dụ như chành xe Lê Hồng Phong (TP.HCM), Chành xe Cần Thơ, Chành xe Trà Vinh, Chành xe Đà Nẵng,...

2. PHÂN LOẠI CHÀNH XE

Hình thức vận chuyển hàng hóa của chành xe đặc biệt có ý nghĩa. Giúp người dân giải quyết được nhiều vấn đề trong việc gửi nhận hàng hóa giữa các địa phương có khoảng cách xa trong thời gian nhanh chóng.

phan-loai-chanh-xe

Nếu trước đây gửi hàng hóa tới các tỉnh thành khác, người dân phải loay hoay tìm gửi các xe khách, hoặc nhờ người quen gửi đi dùm, thì hiện nay, thông qua chành xe việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo đó, người dân có thể lựa chọn 1 trong các hình thức sau của chành xe: 

2.1. Chành xe Khách

Chành xe khách là những xe khách chuyên chở người. Tuy nhiên họ vẫn có khoang xe trống để chứa hàng hóa. Thông thường hàng hóa của khách đi xe không nhiều và khoang xe vẫn còn nhiều chỗ trống. Chính vì thế mà các xe khách này sẽ nhận thêm hàng hóa của khách bên ngoài. Những món đồ mà các chành xe khách này nhận thường có kích thước nhỏ, gọn gàng, không dễ đổ vỡ, … phù hợp với những người dân gửi hàng nhỏ lẻ. 

Chành xe khách sẽ giao hàng dọc tuyến đường đi, hoặc tại bến xe khách của đơn vị vận chuyển. Phí vận chuyển thường dao động từ vài chục tới vài trăm ngàn tùy kích cỡ và khoảng cách vận chuyển. Thời gian vận chuyển nhanh chóng và khách hàng có thể ước tính thời gian nhận hàng dựa vào lịch trình đều đặn của xe khách hàng ngày. 

2.2. Chành xe tải

Nếu xe khách là một dạng “vận chuyển ké hàng hóa” thì chành xe tải mang yếu tố chuyên nghiệp hơn. Bởi các xe tải được bố trí để vận chuyển hàng theo một lộ trình cụ thể. Hàng hóa mà chành xe tải vận chuyển cũng nhiều hơn và có kích cỡ lớn hơn, thông thường sẽ dao động từ khoảng 100kg trở lên. Các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp sẽ sử dụng phương thức chành xe tải để vận chuyển hàng từ tỉnh này tới tỉnh khác phổ biến.

Nhiều người còn gọi phương thức này là vận chuyển “ghép hàng”, “ghép xe”. Tức hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển chung trên một chuyến xe để giảm chi phí. Thay vì mỗi người phải thuê riêng một xe tải chở hàng. 

2.3. Chành xe...không có xe

Dùng để chỉ những đơn vị vận tải liên kết. Nhưng đơn vị này hoàn toàn không có xe riêng của họ. Họ sẽ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với các phương tiện, nhà xe phù hợp để gửi hàng của khách đi. Miễn sao hàng hóa tới tay người nhận đúng thời gian và địa điểm yêu cầu. Hoạt động này có lợi cho cả đôi bên. Khách hàng có thể chuyển hàng nhanh chóng, mà nhà xa cũng tiết kiệm được chi phí nhân sự cũng như đầu tư xe cộ.

| Có thể bạn cần: Top Chành Xe Đi Phú Quốc Uy Tín Hiện Nay

3. TOP 8 CHÀNH XE UY TÍN VÀ LỚN NHẤT HIỆN NAY 

3.1. Chành xe Tô Châu

Chành Xe Tô Châu là một trong những thương hiệu nổi bật đối với cung đường vận chuyển chành xe Sài Gòn - Miền Tây.

chanh-xe-to-chau

Tô Châu được thành lập từ năm 1995, có lịch sử lâu đời trong hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Tính tới năm 2017 thì đơn vị này đã có 29 tuyến giao nhận hàng hóa từ TP.HCM đến các tỉnh thành như An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Đồng Tháp,...Trong đó, chành xe Tô Châu Cần Thơ luôn đứng đầu trong tuyến vận chuyển này. 

Ngoài vận chuyển hàng hóa, Tô Châu còn có dịch vụ chuyển tiền nhanh tiện lợi cho khách hàng. 

Để gửi chành hàng Tô Châu tại TP.HCM, bạn tới trụ sở doanh nghiệp này ở 526 Lê Hồng Phong, P.1, Q.10. Hoặc các địa chỉ khác như 522 Lê Hồng Phong, 478 Lê Hồng Phong, 223 - 225 Lý Thái Tổ Quận 10, 561 Kinh Dương Vương quận Bình Tân. 

Các điểm giao nhận hàng tiêu biểu dọc tuyến đường của Tô Châu có thể kể như: 

 • Long Xuyên: 20A Lý Thái Tổ, Mỹ Long, Tp. Long Xuyên, An Giang.

 • Cần Thơ: ĐC 1: 8 Hùng Vương, Thới Bình, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 • Châu Đốc: 257 Nguyễn Tri Phương, P.Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc, An Giang.

 • Rạch Giá: 33 Huỳnh Thúc Kháng, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang.

 • Sa Đéc: 359 Nguyễn Sinh Sắc, Hòa Khánh, P.2, TX. Sa Đéc, Đồng Tháp.

 • Cao Lãnh: 92 Lê Anh Xuân, P2, TP .Cao Lãnh, Đồng Tháp

 • Long An: 372 QL1, Phường 4, TP.Tân An, Long An.

 • Mỹ Tho: 81 Ấp Bắc, Phường 10, Thành phố Mỹ Tho.

 • Bến Tre: 1B2 Đoàn Hoàng Minh, Khu phố 4, Phường Phú Khương, TP.Bến Tre.

 • Sóc Trăng: 193 Nguyễn Văn Linh, Phường 2, Sóc Trăng.

 • Bạc Liêu: 685 Trần Phú nối dài, phường 7, Bạc Liêu

 • Trà Vinh: Số 296 Nguyễn Đáng, Trà Vinh.

 • Cà Mau: 271 Lý Thường Kiệt, Khóm 2, Tp.Cà Mau.

3.2. Chành xe Phương Trang 

Phương Trang được đánh giá là hãng vận chuyển hàng khách và vận tải có địa bàn hoạt động rộng bậc nhất cả nước. Mỗi ngày, hàng ngàn chuyến xe của Phương Trang tỏa đi khắp các nẻo đường từ Nam ra Bắc. Với ưu thế này, chành hàng Phương Trang cũng tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa của khách hàng ở nhiều tỉnh thành. Luôn đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn, tới mọi tuyến đường và các địa phương xa xôi.   

Địa điểm gửi Chành hàng Phương Trang: bạn có thể tới 241 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 hoặc Bến xe Miền Tây (nếu gửi hàng về miền Tây Nam Bộ), Bến xe Miền Đông (Nếu gửi hàng về Miền Trung hoặc Miền Bắc)

chanh-xe-phuong-trang

Phương Trang có nhiều điểm giao nhận hàng ở các tỉnh trải dọc từ Bắc vào Nam như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cà Mau, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Lâm Đồng, Bình Định, Đà Nẵng,... Để biết địa chỉ cụ thể, bạn vui lòng liên hệ hệ thống của Phương Trang nhé!

2.3. Chành xe Kim Hoàng

Là một hãng vận chuyển hành khách lâu đời và nổi tiếng nhất tại Trà Vinh, chành xe Kim Hoàng còn là một chành xe được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn khi giao nhận hàng Trà Vinh - TPHCM và ngược lại. 

nha-xe-kim-hoang

Đa phần Chành xe Kim Hoàng sẽ hoạt động theo hình thức chành xe khách. Tức hàng hóa của khách hàng sẽ gửi kèm trong khoang của xe khách. Với những khách hàng vận chuyển hàng nhiều và kích cỡ lớn, hoặc muốn thuê xe vận chuyển nguyên chuyến, Kim Hoàng sẽ liên kết với dịch vụ Taxi tải chở hàng của Saigon Express

Địa điểm giao nhận hàng tại TPHCM của Kim Hoàng: 273 Trần Phú, P.8, Q.5 

Địa chỉ tại Trà Vinh: 91 Phạm Hồng Thái, P.3, Tp.Trà Vinh hoặc Minh Thuận A, Cầu Ngang, H.Cầu Ngang, Trà Vinh .

2.4. Chành xe Trần Quyên

tran-quyen-express

Trần Quyên Express được thành lập từ năm 2014. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chành xe của Trần Quyên chủ yếu từ TP.HCM về các địa phương như Phú Quốc, Rạch Giá, Rạch Sỏi (Kiên Giang), Long Xuyên, Châu Đốc (An Giang), Cần Thơ.

Địa chỉ nhận hàng tại TP.HCM của chành xe Trần Quyên: Số 492 Lê Hồng Phong, P. 1, Q.10

2.5. Chành xe Thành Bưởi

chanh-xe-thanh-buoi

Thành Bưởi cũng là một đơn vị vận chuyển lâu đời và có tiếng tăm khi được thành lập từ năm 2000. Thương hiệu Thành Bưởi rất quen thuộc với người dân tại khu vực TP.HCM, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực Cần Thơ và Lâm Đồng. Ban đầu Thành Bưởi chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực vận chuyển hàng khách. Càng về sau phát triển thêm dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chành xe Thành Bưởi để đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa ngày càng tăng của người dân. 

Địa chỉ chành xe Thành Bưởi tại TPHCM: 

 • 266-268 Lê Hồng Phong, P.4, Q.5, TP.HCM

 • 1 Vĩnh Viễn, P. 2, Q. 10, TP.HCM

 • 48C Xa lộ Hà Nội, P.Tân Phú, Q. 9, TP.HCM

Địa chỉ chành xe Thành Bưởi tại Đà Lạt: 05 Lữ Gia, phường 9, TP Đà Lạt

Địa chỉ chành xe Thành Bưởi tại Bình Thuận: 352 Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, Tp. Phan Thiết

Địa chỉ chành xe Thành Bưởi tại Cần Thơ: Số 29 Phan Đăng Lưu, phường Thới Bình, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

2.6. Chành xe Huệ Nghĩa

nha-xe-hue-nghia

Chành xe Huệ Nghĩa cũng làm một thương hiệu vận chuyển hành khách và hàng hóa lớn từ TP.HCM về các tỉnh Tây Nam Bộ, mà chủ yếu là An Giang. Được thành lập từ năm 2000 với khởi đầu chỉ là 5 chiếc xe du lịch loại 16 chỗ. Sau thời gian không ngừng cải tiến và hoàn thiện dịch vụ, giờ đây nhà xe Huệ Nghĩa đã phát triển hệ thống mạnh mẽ. Chiếm được lòng tin của đa số khách hàng có nhu cầu di chuyển hoặc chuyển hàng giữa TP.HCM về Châu Đốc, Long Xuyên,...

Địa chỉ chành xe Huệ Nghĩa TP.HCM: 11 Lê Đại Hành, Quận 11, TP. HCM

Tại Long Xuyên: 27C/5B Lý Thái Tổ, P.Mỹ Long, TP.Long Xuyên. 

Châu Đốc: 91 Đường Vành Đai, Phường B, TX Châu Đốc, An Giang 

2.7. Chành xe Trọng Tấn

Chành xe Trọng Tấn

Trọng Tấn được thành lập từ năm 2005, là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Ngoài trụ sở chính tại TP.HCM, doanh nghiệp này còn có các chi nhánh tại các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ. 

Khác với các chành xe kể trên, Trọng Tấn hoạt động mạnh về lĩnh vực chành xe tải. Hơn 120 xe tải đa dạng trọng tải, thấp nhất từ 1 tấn giúp vận chuyển hàng hóa của khách hàng tới mọi địa phương tùy theo thỏa thuận. 

Các tuyến vận chuyển hàng hóa mạnh của chành xe Trọng Tấn:

Hà Nội - Đà Nẵng; Hà Nội - Bà Rịa, Hà Nội - TP.HCM; TP.HCM - Nha Trang; TPHCM - Tây Nguyên, TP.HCM - Hà Nội; TP.HCM - Miền Tây

Địa chỉ công ty Trọng Tấn TPHCM: 789, Đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, TP.HCM

Tại Hà Nội: Trụ H3 Cầu Thanh Trì, Lĩnh Nam, Hoàng Mai

Tại Đà Nẵng: 479 Đường Trường Sơn, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Tại Nha Trang: 24 Ql1, Nha Trang

2.8. Chành xe Hoa Mai

xe-hoa-mai

Hoa Mai có thế mạnh về dịch vụ lữ hành tuyến TP.HCM - Vũng Tàu. Tần suất xe chạy dày chỉ từ 10-15 phút, đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và luôn đúng tiến độ. Tuy nhiên Hoa Mai chủ yếu phát triển hệ thống xe 16 chỗ nên hàng hóa gửi trực tiếp cho xe của Hoa Mai thường chỉ có kích thước nhỏ gọn. Dạng hàng gửi gia đình hoặc giấy tờ. 

Ngoài ra, với các hàng hóa kích thước lớn, Hoa Mai cũng hoạt động theo dạng liên kết với các hãng xe, đảm bảo luôn giao hàng đúng tiến độ cho quý khách hàng. 

Địa chỉ chành xe hoa mai tại TP.HCM: 44 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM. 

Tại Vũng Tàu: 47 Trưng Nhị, Phường 1, TP. Vũng Tàu, tỉnh BR-VT

So với khu vực miền Bắc và miền Trung, thì từ “chành xe” được sử dụng phổ biến hơn cả ở miền Nam, đặc biệt TP.HCM và khu vực miền Tây Nam Bộ. Thông qua bài viết, Saigon Express hy vọng quý khách hàng đã hiểu tường tận về loại hình vận tải này. Và từ đó lựa chọn được dịch vụ chành xe phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Đánh giá của Quý khách về chất lượng dịch vụ TAXI TẢI SÀI GÒN

(score:5/1 vote)

Chành xe là gì? Top 8 chành xe uy tín nhất hiện nay
5/1 (1) votes

YÊU CẦU GỌI LẠI

Tư vấn miễn phí qua cuộc gọi

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tổng đài

Tổng đài :

(028) 3838 2238

Hotline hỗ trợ 24/7

Hotline hỗ trợ 24/7:

0939 176 176

Hỗ trợ Zalo

Hỗ trợ Zalo:

0939 176 176

VIDEO

Saigon Express - Taxi Tải Sài Gòn chuyên cung cấp dịch vụ
chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, cho thuê xe taxi tải,
cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa uy tín tại TP.HCM.

 

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3838 2238 - Hotline: 0939 176 176

Web: taxitaisaigon.vn - Email: info@taxitaisaigon.vn

[ 11129634 ]

Đang online : 34

Designed by Viet Wave