Ship COD là gì? 6 đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD uy tín hiện nay

TIN TỨC

→ Ship COD là gì? 6 đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD uy tín hiện nay

Khái niệm Ship COD ngày càng phổ biến trong giới kinh doanh bán hàng. Và mọi người hiện nay dùng cụm từ này như một thói quen để chỉ hoạt động bán hàng và thu tiền khi hàng được trao tận tay cho người nhận. 

Nhưng đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ biết được nhiều điều thú vị về Ship COD. Trong bài viết này, Saigon Express sẽ giải thích cặn kẽ gửi Ship COD là gì, cách tính phí Ship COD, hướng dẫn cách Ship COD. Đồng thời gợi ý cho bạn những đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

1. SHIP COD LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA SHIP COD

Ship COD tiếng anh là viết tắt của từ Cash on Delivery. Dịch sát nghĩa là trả tiền mặt khi nhận hàng. Hiểu một cách đơn giản, đó là người bán sẽ chuyển hàng cho người mua trước, và người mua khi nhận được sản phẩm mới tiến hành thanh toán lại cho người bán thông qua shipper (thông qua dịch vụ giao hàng), gọi là thu hộ. Sau đó thì tiền mới được chuyển lại cho người bán. 

2. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC SHIP COD LÀ GÌ?

2.1. Ưu điểm của Ship COD là gì?

Ưu điểm hàng đầu của Ship COD chính là sự tiện lợi cho hoạt động mua bán, giao nhận hàng. Thay vì trước đây trực tiếp người bán phải đến giao hàng và nhận tiền, thì hiện tại họ có thể thông qua một bên thứ ba thay mình thu hộ tiền. Hình thức này không bị giới hạn về khoảng cách. Tức việc mua bán có thể được thực hiện giữa các tỉnh thành cách xa nhau, và người bán chỉ việc ngồi một chỗ chờ đợi tiền trả về.

uu-diem-ship-cod

Người mua hàng cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ phương thức mua hàng Ship COD này. Bởi họ không phải thanh toán tiền trước (không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng). Họ có quyền xem hàng, kiểm tra chất lượng hàng và chỉ phải trả tiền khi hàng đảm bảo chất lượng và số lượng. Điều này hạn chế tối đa tình trạng bị lừa như trước đây, khi mà nhiều khách hàng phàn nàn sản phẩm thực khác xa với quảng cáo, hoặc tiền đã chuyển khoản mà không nhận được hàng. 

Dịch vụ Ship COD (giao hàng thu tiền hộ) là một yếu tố quan trọng, cộng sinh cùng phát triển với hình thức bán hàng online. Đứng về khía cạnh xã hội, hình thức này tạo nên nhiều công ăn việc làm cho những người shipper

Xem thêm: Shipper là gì? Nghề Shipper liệu có ngon ăn?

2.2. Hạn chế của Ship COD là gì?

han-che-ship-cod

Mang đến nhiều lợi ích nhưng Ship COD cũng tạo nhiều phiền toái, đặc biệt cho người bán. Bởi nhiều trường hợp khách hàng “giở chứng” không nhận hàng (mặc dù hàng chất lượng đảm bảo), khách hàng “lặn” biệt tăm không thể liên hệ. Lúc này người bán phải nhận hàng hoàn trả, đồng thời phải trả thêm phí cho bên vận chuyển.

Thêm vào đó, bán hàng với hình thức Ship COD buộc người bán phải chịu thời gian “ngâm” vốn. Bởi phải chờ bên đơn vị Ship COD thanh toán tiền, hoặc đôi khi khoảng cách giao hàng xa nên thời gian chờ tiền về cũng lâu hơn.

Nhưng so với những ưu điểm mà Ship COD mang lại, thì hình thức này vẫn đang rất được ưa chuộng hiện nay!

3. PHÍ SHIP COD ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Phí Ship COD là không cố định, bao gồm phí giao hàng và Phí thu tiền hộ. Thông thường, phí Ship COD sẽ được tính dựa trên % trên số tiền thu hộ. Còn bao nhiêu % sẽ phụ thuộc vào quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng mà bạn lựa chọn. 

Công thức sẽ là: Cước Ship COD = Phí SHIP (dịch vụ giao hàng) + Phí COD (Thu hộ). Ví dụ, cửa hàng của bạn tại TP.HCM bán món hàng trị giá 500.000đ cho khách hàng tại Đà Nẵng. Phí SHIP của bạn 40.000 VNĐ, phí COD 2% của 500.000 VNĐ là 10.000 VNĐ. Như vậy, cước Ship COD tổng của bạn sẽ là 50.000 VNĐ.

Nếu người mua chịu phí Ship COD, thì tổng số tiền khách phải chuyển cho shipper sẽ là 550.000 VNĐ. 

Đa phần hình thức tính phí Ship COD % này sẽ được các bưu điện áp dụng. Hiện nay, nhiều đơn vị dịch vụ giao hàng đã tối giản công thức bằng cách miễn phí việc tính phí thu hộ để tiện lợi hơn cho người dùng. Lúc này phí dịch vụ giao hàng sẽ bao gồm luôn phí thu tiền hộ. 

Đối với những trường hợp này, phí Ship COD sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giao hàng, kích thước hàng, khối lượng hàng, yêu cầu đặc biệt (giao hàng bình thường hay giao hàng nhanh, giao hàng đảm bảo, hàng dễ vỡ,...). Tức giao hàng càng xa, kích thước khối lượng càng lớn và nhiều yêu cầu thì tiền Ship COD sẽ càng cao. 

Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng thêm các dịch vụ như chuyển khoản tiền thu hộ, hủy dịch vụ, hoàn hàng...thì có thể sẽ phải trả thêm phí. 

4. QUY TRÌNH SHIP COD

Dưới đây là “toàn cảnh” của quá trình Ship COD như thế nào, để bạn dễ dàng hình dung hơn:

Bước 1: Thông qua website bán hàng, các trang mạng xã hội (Facebook, zalo,... ), trang thương mại điện tử,...  khách hàng đặt mua hàng.

Bước 2: Người bán lấy thông tin của khách hàng, tạo đơn hàng chi tiết. Trong quá trình này cũng cần tra cứu cước phí Ship COD, sau đó thông báo cho người mua hàng biết tổng chi phí mà họ phải trả. Nếu họ đồng ý thì chốt đơn.

Bước 3: Người bán liên hệ với đơn vị Ship COD. Hoặc tới điểm gửi hàng, hoặc yêu cầu họ tới tận nơi lấy hàng (nếu chọn cách gửi ship COD này, có thể sẽ tốn thêm phí vì shipper tới tận nơi lấy hàng). Điền đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận và các yêu cầu khác vào phiếu gửi. Sau đó nhận lại từ dịch vụ một biên nhận hoặc phiếu gửi đã xác nhận.

Bước 4: Dịch vụ giao hàng sẽ chuyển hàng hóa tới địa chỉ người mua. Thời gian phụ thuộc vào khoảng cách giao, tình hình gom hàng và loại dịch vụ bạn chọn. Một vài ngày đến 1 tuần hoặc hơn. Nếu bạn chọn dịch vụ giao hàng nhanh thì thời gian được rút ngắn nhưng tốn phí hơn. 

Bước 5: Shipper giao hàng tới tay người mua. Người mua kiểm tra hàng nếu không có vấn đề gì thì sẽ thanh toán tiền Ship COD cho shipper. Nhưng nếu gặp sự cố (hàng hư móp, thiếu, không giống hàng mẫu, khách “boom” hàng...) thì khách hàng sẽ không toán. Người bán hàng phải nhận hàng trả về và tốn một khoản cước hoàn hàng. 

Bước 6: Nếu khách nhận hàng bình thường, bạn sẽ được đơn vị vận chuyển thanh toán lại tiền hàng. Theo ví dụ ở phần trên, khách thanh toán 550.000 VNĐ, thì bạn sẽ nhận lại đúng 500.000 VNĐ tiền hàng của mình, còn lại 50.000 VNĐ là phí dịch vụ. Bạn có thể cần phiếu gửi tới đơn vị vận chuyển nhận tiền, hoặc đăng ký theo hình thức chuyển khoản đều được. 

5. NHỮNG ĐƠN VỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ SHIP COD UY TÍN HIỆN NAY

5.1 Việt Nam Post  - (VNpost/EMS) - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - VNpost.vn

vnpost

Vì cùng thuộc hệ thống nên bạn có thể gọi thay cho nhau. Được thành lập từ khoảng năm 2005, thì mạng lưới chuyển phát hàng của Việt Nam Post bao trùm và được đông đảo người dân biết tới. 

EMS là dịch vụ chuyển phát nhanh tài liệu, thư từ, bưu phẩm, hàng hóa,.. ở cả trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, chi nhánh của VNpost phân bố rộng khắp ở 63 tỉnh thành.

Cách tính phí COD của VNpost sẽ được tính như sau: 

Khi khách hàng gửi 1 hoặc nhiều bưu phẩm tới cùng 1 địa chỉ nhận, thì phí COD sẽ là 1% số tiền nhờ thu hộ (nhưng tối thiểu là 15.000 VNĐ). Có nghĩa dù bạn cần thu hộ 500.000 VNĐ, phí thu hộ tính ra chỉ là 5.000 VNĐ. Nhưng bạn vẫn buộc phải trả 15.000 VNĐ thay vì 5.000 VNĐ, vì đây là mức tối thiểu. 

Đối với trường hợp tiền thu hộ trên 1.000.000 VNĐ, thì phí COD là 1,2% số tiền thu hộ, tối thiểu 18.000 VNĐ

5.2. Giao hàng Viettel post - viettelpost.com.vn

viettelpost

Viettel post cũng là một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Viettel post có mạng lưới bưu cục phủ rộng cả nước, len lỏi tới từng xã phường, thôn xóm nên được ưa chuộng. Thêm vào đó, nhờ phí dịch vụ hợp lý, bảo quản hàng hóa tốt nên Viettel post đặc biệt được giới kinh doanh online tin dùng.

Về phí Ship COD, thì khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vì Viettel post miễn phí cước thu hộ với số tiền thu hộ dưới 3.000.000 VNĐ. Và khi số tiền thu hộ vượt trên ngưỡng 3.000.000 thì phí COD mới được tính bằng 1% số tiền vượt. Đây là đơn vị ship COD giá rẻ rất được ưa chuộng. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được miễn phí chuyển tiền khi thanh toán tiền thu hộ.

5.3. Giao hàng tiết kiệm - giaohangtietkiem.vn

Giao hàng tiết kiệm cũng là một đơn vị vận chuyển hàng hóa phổ biến hàng đầu hiện nay. Giống như VNPost và Viettel post, thị trường của Giao hàng tiết kiệm khá rộng lớn, tới tận các địa phương. Đơn vị này cũng có nhiều ưu đãi, giá hấp dẫn. Tuy nhiên hạn chế là thường bị quá tải, và thời gian vận chuyển không ổn định. Có lúc rất nhanh nhưng có khi lại chậm trễ khiến nhiều chủ hàng không hài lòng. 

Thêm một điểm cộng của Giao hàng tiết kiệm, đó là miễn phí hoàn toàn tiền thu hộ với các đơn hàng, bất kể số tiền thu hộ nhiều hay ít. Trong khi đó, phí để chuyển khoản tiền thu hộ sẽ là 5.500 VNĐ/giao dịch. 

5.4. Dịch vụ vận chuyển Giao hàng nhanh - ghn.vn

giao-hang-nhanh

Giao hàng nhanh có địa chỉ web là Giaohangnhanh.vn. Đơn vị này cũng có mặt tại khắp 63 tỉnh thành. Ưu điểm là có nhiều gói dịch vụ cho khách hàng chọn lựa, giao hàng nhanh đúng như tên gọi. Và hệ thống chăm sóc khách hàng khá tốt.

Giao hàng nhanh cũng miễn phí thu tiền hộ. Nếu thanh toán chuyển khoản, thì khách hàng sẽ chịu phí này từ ngân hàng. Phí chuyển khoản sẽ được cấn trừ vào số tiền thu hộ. Việc thanh toán tiền thu hộ chỉ được tiến hành vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, thời gian chờ của bạn sẽ khá lâu so với các đơn vị khác. Hạn mức tiền thu hộ sẽ là 50.000.000 VNĐ. 

5.5. Giao hàng nhanh Proship- Proship.vn

proship

Proship là đơn vị giao nhận có liên doanh với các hãng vận chuyển hàng đầu. Hỗ trợ bán hàng cho nhiều website bán hàng. Proship có hệ thống quản lý hàng hóa tốt, tính phí tự động và hỗ trợ khách hàng theo dõi hành trình giao hàng. 

Về phí COD, proship có chế độ khác nhau đối với từng khu vực và hình thức: Cụ thể: 

  • Miễn phí thu hộ đối với các đơn hàng nội thành (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Vinh, Vũng Tàu,..)

  • Đối với chuyển hàng liên tỉnh, ngoại thành, thì bảng giá Ship COD như sau:

  • Số tiền thu hộ đến 300.000 VNĐ: phí COD là 13.000 VNĐ

  • Số tiền thu hộ từ 300.000 - 600.000 VNĐ: Phí COD là 15.000 VNĐ

  • Số tiền thu hộ từ 600.000 - 1.000.000 VNĐ: Phí COD là 17.000 VND

  • Số tiền thu hộ trên 1.000.000 VNĐ: Phí COD được tính bằng 1.2% số tiền thu hộ

5.6. Dịch vụ giao hàng Kerry Express - kerryexpress.com.vn

kerry-express

Ra đời từ năm 2001, Kerry Express là một đơn vị lâu đời về hoạt động chuyển, có hơn 120 bưu cục ship COD toàn quốc. Ngoài chuyển phát trong nước, đây còn là địa điểm tin cậy đối với hoạt động giao hàng hàng hóa nước ngoài.

Hiện thì Kerry Express chưa công khai bảng giá. Khách hàng hiện tại muốn tra cứu giá vận chuyển trên website https://kerryexpress.com.vn/. Đối với phí Ship COD, bạn cũng phải liên hệ trực tiếp với tổng đài để được tư vấn. Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều người đã sử dụng dịch vụ, thì bên cạnh chất lượng dịch vụ ổn, phí Ship COD của Kerry khá cao so với các đơn vị cùng ngành nghề. 

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được ship COD nghĩa là gì, cũng như những lưu ý xung quanh vấn đề ship COD. Chúc bạn sẽ lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD phù hợp và tiết kiệm nhất cho mình!

 

Đánh giá của Quý khách về chất lượng dịch vụ TAXI TẢI SÀI GÒN

(score:5/1 vote)

Ship COD là gì? 6 đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD uy tín hiện nay
5/1 (1) votes

YÊU CẦU GỌI LẠI

Tư vấn miễn phí qua cuộc gọi

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tổng đài

Tổng đài :

(028) 3838 2238

Hotline hỗ trợ 24/7

Hotline hỗ trợ 24/7:

0939 176 176

Hỗ trợ Zalo

Hỗ trợ Zalo:

0939 176 176

VIDEO

Saigon Express - Taxi Tải Sài Gòn chuyên cung cấp dịch vụ
chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, cho thuê xe tải,
cho thuê kho và lưu trữ hàng hóa uy tín tại TP.HCM.

 

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3838 2238 - Hotline: 0939 176 176

Web: taxitaisaigon.vn - Email: info@taxitaisaigon.vn

[ 10954242 ]

Đang online : 21

Designed by Viet Wave