Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mới nhất

TIN TỨC

→ Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mới nhất

Mỗi sổ hộ khẩu sẽ đi liền với một số nhà. Vậy nếu chuyển nhà thì có cần chuyển đổi sổ hộ khẩu không, thủ tục chuyển hộ khẩu trong thành phố làm như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi đang có ý định chuyển nơi ở. Saigon Express cung cấp ngay cho bạn thông tin chính xác nhất!

1. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU

Ngày 30/12/2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP. Theo đó thông qua phương án của Bộ Công an về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân như bỏ thủ tục sổ hộ khẩu, bỏ giấy chứng minh, đi đến quản lý bằng mã số định danh cá nhân. 

Tuy nhiên việc thay đổi phương thức quản lý dân cư của một quốc gia có hơn 90 triệu dân là không hề dễ dàng. Thực tế các cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực triển khai ứng dụng công nghệ điện tử trong quản lý dữ liệu cá nhân, dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như là thủ tục cắt nhập hộ khẩu. Nhưng cho tới nay, dự thảo luật cư trú (sửa đổi) vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa thể khai tử phương thức cũ. Sẽ cần thêm rất nhiều thời gian. 

thu-tuc-cat-chuyen-ho-khau

Do vậy hiện nay, Nhà nước vẫn đang quản lý nhân khẩu quốc gia thông qua hệ thống Sổ hộ khẩu. Theo đó, mỗi sổ hộ khẩu sẽ thể hiện số lượng cũng như thông tin cơ bản của các thành viên trong gia đình. Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú vẫn sẽ được thực hiện bình thường.

Và trong phạm vi của bài viết này, Saigon Express sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua bán nhà có phải chuyển hộ khẩu không và quy trình chuyển hộ khẩu cơ bản theo phương thức cũ.

 2. VẬY KHI CHUYỂN NHÀ CÓ CẦN CHUYỂN HỘ KHẨU KHÔNG?

Sổ hộ khẩu gắn liền với địa chỉ thường trú của một cá nhân (hoặc gia đình). Do đó thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới nhà có bắt buộc hay không sẽ phụ thuộc vào từng tình huống.

Ví dụ, gia đình bạn đã bán nhà cũ và bàn giao quyền sở hữu hoàn toàn cho người mua. Sau đó chuyển nhà tới một căn nhà mới từ tỉnh (thành) này sang tỉnh (thành) khác, hoặc chuyển nhà giữa các quận (huyện) trong cùng tỉnh (thành). Trường hợp này tốt nhất nên chuyển hộ khẩu về nhà mới, nếu đó là sở hữu của gia đình. Theo quy định tại Điều 1, khoản 3 luật cư trú sửa đổi năm 2013, thời gian để bạn làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú khi chuyển tới nơi ở hợp pháp mới tối đa là 12 tháng.

thu-tuc-cat-ho-khau

Cũng không loại trừ trường hợp vì một số lý do, bạn buộc phải bán nhà và chuyển tới nơi khác thuê nhà sống tạm thời, chưa có nơi cư trú ổn định. Lúc này bạn có thể thương lượng với người mua nhà tạm giữ địa chỉ thường trú của bạn ở nhà cũ. Khi nào có được nơi ở hợp pháp mới sẽ thực hiện chuyển đổi nơi đăng ký thường trú.

Nếu bạn xác định chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú mới là thuê, mượn, ở nhờ thì cần có xác nhận đồng ý của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ bằng văn bản. Ngoài ra nếu ở thành phố trực thuộc Trung ương, bạn cần bổ sung thêm xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.  

Trường hợp chủ hộ hoặc các thành viên trong gia đình chỉ chuyển dọn nơi ở phục vụ cho việc làm ăn sinh sống. Và địa chỉ nhà cũ vẫn cố định là của gia đình, dù không có người thường xuyên sinh sống, thì việc chuyển khẩu là không bắt buộc. 

3. HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU KHI CHUYỂN NHÀ

3.1. Thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận (huyện) này sang quận (huyện) khác, từ tỉnh (thành) này sang tỉnh (thành) khác

 1. Các trường hợp cụ thể cần làm thủ tục chuyển khẩu

 • Người chuyển nơi ở ra ngoài xã hay thị trấn thuộc huyện (chuyển tới xã hoặc thị trấn khác huyện)

 • Người chuyển nơi ở ra ngoài phạm vi xã, thành phố thuộc tỉnh (chuyển tới xã, thành phố khác tỉnh)

 • Người chuyển nơi ở ra ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của các TP trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP Hải Phòng và TP. Cần Thơ, để tới nơi khác sinh sống. Ví dụ, nếu chuyển hộ khẩu trong cùng thành phố trực thuộc trung ương nhưng khác quận, huyện và thị xã thì cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu. 

thu-tuc-cat-nhap-ho-khau

Thủ tục chuyển khẩu trong trường hợp này được chia ra thành 3 bước:

 • Thủ tục cắt chuyển hộ khẩu (cấp Giấy chuyển hộ khẩu)

 • Nhập khẩu (đăng ký thường trú mới)

 • Xóa đăng ký thường trú tại địa chỉ cũ

 1.  Thủ tục cắt hộ khẩu (cấp Giấy chuyển hộ khẩu)

Thủ tục cắt chuyển hồ khẩu cần những giấy tờ gì?. Bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu đang sử dụng

 • Điền thông tin vào Mẫu đơn xin cắt chuyển hộ khẩu (phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu). Tại mục 15 (Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu), bạn điền “Cấp giấy chuyển hộ khẩu”. Nếu chuyển cả hộ thì ghi rõ là chuyển cả hộ. Còn nếu chuyển một hoặc một số người thì cần ghi đầy đủ thông tin về người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển và địa chỉ nơi chuyển tới.

Bạn nộp các hồ sơ này tại công an xã, thị trấn hoặc công an huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương tùy thuộc vào trường hợp chuyển hộ khẩu ở diện nào. 

Thời gian cấp giấy cắt chuyển hộ khẩu: Thời hạn 2 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ đủ điều kiện, công an phải cấp giấy chuyển khẩu cho công dân. 

 1.  Thủ tục nhập khẩu (Đăng ký thường trú tại nơi ở mới)

Để thực hiện thủ tục cắt nhập hộ khẩu, bạn cần sẵn sàng các hồ sơ giấy tờ sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

 • Giấy chuyển hộ khẩu vừa được cấp

 • Bản khai nhân khẩu cho công dân từ 14 tuổi

 • Giấy chuyển hộ khẩu

thu-tuc-chuyen-chu-ho-khau

 • Các loại giấy tờ chứng minh liên quan tới nơi ở mới (ví dụ như quyền sở hữu nhà đất; giấy mua bán đất’ giấy phép xây dựng;  văn bản đồng ý của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nếu nơi cư trú hợp pháp là được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ; ...). Nhưng nếu bạn có quan hệ gần với chủ hộ khẩu mới (như ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột, thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng...) thì không cần trình giấy chứng minh này nếu chuyển tới sống chung với nhau. Trường hợp công dân chưa thành niên không có cha mẹ, hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, công dân bị tâm thần hoặc các chứng bệnh khác mất khả năng nhận thức  điều khiển hành vi, người khuyết tật mất khả năng lao động,... về ở với người giám hộ cũng không cần giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp!

Hồ sơ nộp tại công an xã, thị trấn hoặc thành phố nếu chuyển hộ khẩu giữa các tỉnh. Nộp tại công an huyện, quận, thị xã đối nếu chuyển đổi nơi ở tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian giải quyết, trả kết quả cắt nhập hộ khẩu là 15 ngày sau khi cán bộ nhận đủ hồ sơ. 

 1. Xóa đăng ký thường trú

Khi công dân đã đăng ký thường trú tại một địa phương mới, thì việc xóa đăng ký thường trú cũ là điều cần thiết để việc quản lý của chính quyền được chính xác hơn. 

Có 2 trường hợp như sau: 

 • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu ở các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh: Kể từ khi nhận được thông báo của cơ quan đăng ký thường trú mới về việc công dân chuyển hộ khẩu, thì trong 5 ngày làm việc, công an nơi công dân chuyển đi phải báo cho người này hoặc đại diện hộ gia đình cầm sổ hộ khẩu đến hoàn tất thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

 • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ở các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thì thời hạn thông báo là 10 ngày.  

3.2. Thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng quận (cùng huyện)

Theo điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, nếu công dân chỉ chuyển nhà và thực hiện chuyển hộ khẩu trong cùng một địa phương, cụ thể trong trường hợp này là chuyển nhà trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy thì không cần làm thủ tục cắt hộ khẩu hay xóa đăng ký hộ khẩu.

Việc chuyển hộ khẩu trong các trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác hay từ huyện này sang huyện khác. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu đang dùng

 • Mẫu đơn xin cắt chuyển hộ khẩu HK02 (Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu). Tại mục 15, bạn ghi nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu là “Điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu”

 • Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp mới

thu-tuc-cat-chuyen-ho-khau-nhu-the-nao

Sau đó, nếu chuyển trong cùng một tỉnh thì nộp tại công an xã, thị trấn hoặc Công an thị xã, thành phố. Còn nếu chuyển hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp ở công an huyện, quận, thị xã.

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan chức năng phải hoàn tất điều chỉnh lại sổ hộ khẩu.

Lưu ý, khi công dân nộp hồ sơ cho công an, nếu hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu sẽ được viết giấy biên nhận để chờ đến ngày lấy kết quả. Trường hợp đủ điều kiện nhưng thiếu giấy tờ hoặc thông tin chưa đúng sẽ được cán bộ hướng dẫn cụ thể. Còn không đủ điều kiện sẽ không được tiếp nhận và cơ quan chức năng phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do trả hồ sơ. 

4. MỘT VÀI LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU KHI CHUYỂN NHÀ

 • Khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 VNĐ. Thời hạn để công dân thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển nhà là 12 tháng kể từ thời điểm chuyển tới nơi cư trú mới hợp pháp. 

 • Trường hợp tẩy xóa, sửa chữa hoặc cố tình làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ khác liên quan tới cư trú sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ.

 • Các thành phố trực thuộc Trung Ương được nhắc tới trong bài bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

=> Xem thêm: Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hoá mới nhất chuẩn

Những thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu TPHCM, Hà Nội, các tỉnh thành là vấn đề mà rất nhiều người dân quan tâm mỗi ngày. Hiện tại các thủ tục vẫn còn khá phức tạp và mất nhiều thời gian, nhiều bước. Hy vọng trong thời gian tới, dự thảo luật cư trú mới cải tiến bằng hệ thống quản lý điện tử sẽ sớm được hoàn thiện để tiện lợi hơn cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. 

Đánh giá của Quý khách về chất lượng dịch vụ TAXI TẢI SÀI GÒN

(score:5/1 vote)

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mới nhất
5/1 (1) votes

YÊU CẦU GỌI LẠI

Tư vấn miễn phí qua cuộc gọi

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tổng đài

Tổng đài :

(028) 3838 2238

Hotline hỗ trợ 24/7

Hotline hỗ trợ 24/7:

0939 176 176

Hỗ trợ Zalo

Hỗ trợ Zalo:

0939 176 176

VIDEO

Saigon Express - Taxi Tải Sài Gòn chuyên cung cấp dịch vụ
chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, cho thuê xe taxi tải,
cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa uy tín tại TP.HCM.

 

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3838 2238 - Hotline: 0939 176 176

Web: taxitaisaigon.vn - Email: info@taxitaisaigon.vn

[ 11129473 ]

Đang online : 19

Designed by Viet Wave