Kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh đúng phong thủy để thu hút nhiều tài lộc

TIN TỨC

→ Kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh đúng phong thủy để thu hút nhiều tài lộc

Theo quan niệm dân gian, cửa chính là nơi đón ánh sáng và khí trời vào nhà. Vận khí của ngôi nhà vì thế sẽ được quyết định phần nào bởi kích thước cửa chính, thiết kế cũng như hướng cửa. Trong bài viết này, Saigon Express sẽ gợi ý cho bạn những kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh tiêu chuẩn hợp phong thủy, đạt tiêu chuẩn vàng để đón được thật nhiều tài lộc và may mắn!

1. Quan niệm phong thủy về kích thước cửa nhà

Cửa chính vừa là nơi kết nối con người với thế giới bên ngoài, vừa lại là hàng rào ngăn cách để bảo vệ con người khỏi các tác động xấu của môi trường. Ở góc độ này, cửa chính như một yếu tố hộ mệnh cho các thành viên của gia đình.

So với cửa sổ hay các lối đi phụ, thì cửa chính nắm vai trò chủ chốt trong việc đón khách, đón các luồng sinh khí từ bên ngoài vào trong nhà. Và theo quan niệm dân gian, đó có thể là cát khí hay hung khí. Vì thế trong vấn đề thiết kế cửa chính, người ta đặc biệt chú trọng căn chỉnh sao cho cửa chính có thể đón được cát khí nhiều nhất có thể, đồng thời hạn chế hung khí xâm nhập vào nhà.

Kich-thuoc-cua-chinh-theo-tuoi

Trong khi đó, phong thủy cửa chính tốt hay xấu, cát hay hung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như hướng cửa chính, chất liệu cửa chính, bố trí cửa chính, không gian phía trước cửa chính, kích thước cửa chính,... Mỗi yếu tố sẽ có một ý nghĩa riêng về phong thủy.

Trong phạm vi bài viết này, Saigon Express sẽ giúp bạn tìm hiểu về phong thủy kích thước cửa chính. Gợi ý những kích thước có tỷ lệ vàng để đón được nhiều tài lộc, chiêu vượng tài vận cho gia chủ.

Nhưng để hiểu được nguyên lý chọn kích thước cửa chính, trước hết bạn cần biết được thước lỗ ban là gì và ý nghĩa của thước lỗ ban khi đo đạc chiều dài, chiều rộng cửa chính trong phần tiếp theo.

2. Đo kích thước cửa chính bằng thước lỗ ban 52,2 cm

Có nhiều người mới lần đầu nghe qua thước Lỗ Ban và cảm thấy xa lạ. Nhưng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng thì đây là khái niệm vô cùng quen thuộc và quan trọng.

Theo đó, Lỗ Ban được lấy tên từ người sáng tạo. Một người thợ mộc người Trung Quốc họ Lỗ tên Ban, được xem là ông tổ của nghề. Thước lỗ ban chuyên dùng để đo đạc các công trình, đồ đạc theo chuẩn phong thủy. Chuẩn này được xác định thông qua các cung tốt xấu tương ứng với các khoảng cách cụ thể.

Kich-thuoc-cua-chinh-theo-lo-ban

Thước lỗ ban có 3 loại cơ bản, tương ứng với 3 đối tượng đo đạc khác nhau:

Thước lỗ ban 38,8 cm (âm trạch): Được sử dụng để đo kích thước của những đồ vật liên quan yếu tố âm phần như mồ mả, tủ thờ, bàn thờ, … Nhiều người còn làm tròn thành thước lỗ ban 39 cm.

Thước lỗ ban 42,9 cm (dương trạch): Thỉnh thoảng sẽ được làm tròn và gọi là thước lỗ ban 43 cm. Được sử dụng để đo các đồ đạc dạng khối đặc, như các đồ nội thất giường, tủ, bếp, đo bậc thang,...

Thước lỗ ban 52,2 cm (thông thủy): Có khi còn gọi là thước lỗ bạn 52 cm. Loại này chuyên dùng để đo cửa chính, cửa sổ, giếng trời, chiều cao tầng. Gọi chung là đo các khoảng rỗng thông thủy.

Như vậy, để đo kích thước cửa phong thủy người ta sẽ căn cứ vào thước lỗ ban 52,2 cm.

3. Chi tiết về thước lỗ ban 52,2 cm

Thước được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài khoảng 6,5 cm (bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu) tương ứng với các ý nghĩa sau: Cung Quý Nhân (tốt), Cung Hiểm Họa (xấu),Cung Thiên Tai (xấu), Cung Thiên Tài (tốt), Cung Nhân Lộc (tốt), Cung Cô Độc (xấu), Cung Thiên Tắc (xấu), Cung Tể Tướng (tốt). Mỗi cung lớn này sẽ chia thành 5 cung nhỏ nữa chiều dài khoảng 13 mm.

Khi đo kích thước cửa phong thủy, người ta sẽ căn chỉnh sao cho chiều dài, chiều rộng của cửa rơi vào các cung ý nghĩa tốt. Đó là lý do mà bạn thường thấy các kích thước sẽ có dạng số lẻ.

4. Kích thước cửa chính theo phong thủy phổ biến hiện nay

Kích thước cửa chính vừa phải đáp ứng được yếu tố tiện lợi, vừa phải hợp phong thủy mới gọi là đúng chuẩn. Theo đó, cửa không nên quá cao sẽ làm mất cân đối, dễ bị thi phi, dòm ngó. Trong khi cửa quá thấp thì sẽ gây bất tiện cho người cao vì họ phải cúi đầu, nghĩa là không được cát lợi.

Cửa quá rộng hay quá hẹp cũng làm ngôi nhà kém tinh tế và giảm tính thẩm mỹ. Xét về phong thủy sẽ làm tiền tài thoát ra nhiều (cửa rộng) hoặc hạn chế tài lộc vào nhà (cửa hẹp).

Bang-tra-kich-thuoc-cua-theo-phong-thuy

Dưới đây là các kích thước cửa phổ biến:

Chiều Cao thông thường: 230 – 252 – 272 – 292 cm;

Chiều Rộng 146 – 162 – 190 – 232 – 246 – 292 – 312 – 332 – 372 – 412 – 456 – 480 (cm).

Tuy nhiên hiện nay có nhiều dạng cửa khác nhau, như 1 cánh, 2 cánh hay 4 cánh. Để thiết kế cửa được cân đối chi tiết kích thước sẽ như sau:

4.1. Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa chính 1 cánh là dạng cửa thông dụng thường thấy đối với các kiểu nhà nhỏ, nhà ống, nhà cấp 4, chung cư mini, nhà trọ, hoặc cửa ra vào các phòng, cửa ra sân,...

Với dạng cửa này thì số đo phong thủy đẹp nhất trong khoảng:

 • Rộng từ 720 mm đến 845 mm

 • Cao từ 2025 mm đến 2150 mm

Và tỷ lệ vàng thường được chọn là rộng 81 cm x cao 212 cm. Nhưng tùy theo khuôn cửa như thế nào mà bạn sẽ tính được chiều dài, chiều rộng tổng thể.

Ví dụ:

Nếu khuôn cửa dày 4.5 cm thì kích thước cửa chính chiều rộng sẽ là 81 + 4.5 (trái) + 4.5 (phải) = 90 cm. Chiều dài là 212 + 4.5 (bên trên) = 216.5 cm.

Tương tự với cách cộng như vậy, thì với khuôn cửa dày 6 cm, bạn sẽ có chiều rộng x chiều cao là 93 cmx218 cm.

Một số lưu ý:

Căn cứ vào các cung trên thước lỗ ban, nếu kích thước cửa chính 1 cánh không nằm được trong khoảng đẹp nêu trên thì sẽ hóa giải bằng cách chọn chiều dài, chiều rộng khác (tránh các cung xấu). Cụ thể như sau:

 • Nếu chiều rộng thông thủy bé hơn 720 mm thì kích thước thay thế là 460 mm - 585 mm (cửa này quá hẹp làm mất cân đối ngôi nhà)

 • Nếu chiều rộng thông thủy lớn hơn 845 mm, thì kích thước thay thế là 980 mm - 1150 mm (tuy nhiên cánh to quá sẽ dễ bị xệ bản lề)

 • Nếu chiều cao thông thủy thấp hơn 2025 mm, thì kích thước thay thế là 1765 mm - 1890 mm (cửa thấp, phải cúi người khi di chuyển)

 • Nếu chiều cao thông thủy cao hơn 2150 mm, thì kích thước thay thế là 2290 mm - 2410 mm (cửa cao sẽ không đẹp và hao tài)

Tuy nhiên như đã phân tích, dù hóa giải về phong thủy nhưng về mặt kết cấu và thẩm mỹ, các dạng cửa này sẽ không đẹp và không bền. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

4.2. Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa chính 2 cánh bằng gỗ cân bằng nhau

Dạng cửa này thường rất phổ biến đối với nhà ở của người Việt Nam. Phù hợp với dạng nhà cân xứng, nhà có diện tích trung bình. Đặc biệt được ưa chuộng đối với thiết kế cửa sảnh, cửa chính lớn, kích thước cửa nhà ống.

Các khoảng kích thước thông thủy đẹp cho loại cửa này như sau:

 • Chiều rộng thông thủy từ 980 mm đến 1150 mm. Hoặc nếu lớn hơn là 1245 mm đến 1365mm

 • Chiều cao thông thủy từ 2025 mm đến 2150 mm. Hoặc nếu lớn hơn sẽ là 2290 mm đến 2410 mm

Lưu ý: 1365 mm là chiều rộng thông thủy tối đa (nằm trong cung đẹp) đối với cửa 2 cánh cân. Nếu vượt qua con số này, thì cánh cửa sẽ dễ bị xệ, hoặc ảnh hưởng tới bản lề khiến cửa dễ bị lệch, kém bền. Trường hợp này thì bạn có thể chuyển sang dạng cửa 3 cánh hoặc 4 cánh để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của cửa. Nhưng nếu kích thước cửa chính 2 cánh nhôm kính (nhẹ) hoặc chất liệu thực sự tốt thì bạn vẫn có thể chọn chiều rộng này.

Thuoc-lo-ban-o-cua-chinh

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau (cửa mẹ bồng con)

Nếu cửa cân thiên về truyền thống, thì dạng cửa một bên lớn, một bên nhỏ này mang xu hướng hiện đại và ngày càng được ưa chuộng vì tính độc lạ, và cũng khá đẹp. Đôi khi việc thiết kế cửa hai cánh lệch là do việc “ăn gian” của người thiết kế. Vì nếu chia đều làm cửa cân thì số không đẹp (rơi vào cung xấu). 

Thông thường người ta sẽ mở cửa lớn để phục vụ việc đi lại, và đóng chốt cửa nhỏ. Việc mở bung 2 cánh chỉ xảy ra khi cần chuyển đồ hay trong các sự kiện đón khách cần mở rộng không gian.

Kích thước thông thủy của cửa 2 cánh lệch nhau phổ biến như sau:

 • Chiều cao thông thủy đẹp là từ 2025 mm đến 2150 mm. Hoặc trong khoảng từ 2290 mm đến 2410 mm

 • Chiều rộng thông thủy đẹp nếu mở cả 2 cánh là 1240 mm đến 1365. Hoặc trong khoảng từ 1505 mm đến 1630 mm.

 • Chiều rộng thông thủy đẹp nếu mở một cánh thì cánh mẹ (cánh lớn) nên từ 720 mm đến 845 mm hoặc 980 mm đến 1150 mm. Cánh nhỏ thì dùng kích thước mở cửa 2 cánh trừ kích thước cánh mẹ.

4.3. Kích thước cửa chính 3 cánh

Kiểu cửa này thì không phổ biến và hiếm gặp. Thường thì 3 cánh cửa sẽ bằng nhau, trong đó có 1 cánh mở xoay và 2 cánh mở xếp gấp.

Kích thước cửa chính 3 cánh thông thủy thì thường được tính theo 3 trường hợp: mở hết 3 cánh; mở cánh mở xoay đóng 2 cánh xếp gấp, hoặc chỉ mở 2 cánh xếp gấp.

Việc tính toán kích thước cửa 3 cánh phải thật kỹ càng sao cho các trường hợp đóng mở tất cả hoặc một mở một phần đều rơi vào cung tốt. Việc này bạn nên nhờ sự hỗ trợ của những đơn vị thiết kế cửa để đạt được số đo phong thủy tốt nhất mà lại hài hòa về tính thẩm mỹ.

4.4. Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Cửa 4 cánh thường thấy ở các căn biệt thự, nhà lớn hoặc nhà có mặt tiền rộng, nhà kinh doanh buôn bán cần không gian. Các nhà ống muốn có nhiều không gian tiếp xúc với thiên nhiên cũng thường thiết kế cửa dạng này.
Với cửa 4 cánh, có 2 dạng thường gặp là 4 cánh cân bằng hoặc 4 cánh không đều nhau. Các kiểu mở thường gặp là Mở xoay, mở lùa, mở xếp gấp 2 bên.

Các gợi ý dưới đây có thể áp dụng cho kích thước cửa chính 4 cánh bằng gỗ, kích thước cửa chính 4 cánh sắt, kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhôm kính hay kích thước cửa chính 4 cánh nhôm xingfa

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Với khuôn dày 4,5 cm thì kích thước gợi ý sẽ là:

 • Chiều rộng 176 cm + khuôn trái 4,5cm + khuôn phải 4,5cm = 185cm
 • Hoặc chiều rộng 211 cm + khuôn trái 4,5cm bên trái + khuôn phải 4,5cm = 220cm
 • Chiều cao 212 cm + khuôn trên 4,5 cm = 216,5cm

Với khuôn dày 6 cm thì kích thước gợi ý sẽ là: 

 • Chiều rộng 176 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 188cm
 • Hoặc chiều rộng 211 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 223cm
 • Chiều cao 212 cm + khuôn trên 6 cm = 218cm

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Với khuôn dày 4,5 cm thì các kích thước gợi ý sẽ là:

 • Chiều rộng 236 cm+ khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 245 cm
 • Hoặc chiều rộng 255 cm + khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 264 cm
 • Hoặc chiều rộng 262 cm + khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 271 cm
 • Hoặc chiều rộng 282 cm + khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 291 cm
 • Hoặc chiều rộng 341 cm + khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 350 cm
 • Hoặc chiều rộng 360 cm + khuôn trái 4,5 cm + khuôn phải 4,5 cm = 369 cm
 • Chiều dài 212 cm + khuôn trên 4,5 cm = 216,5 cm

Với khuôn dày 6 cm thì các kích thước gợi ý sẽ là:

 • Chiều rộng 236 cm+ khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 248 cm
 • Hoặc chiều rộng 255 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 267cm
 • Hoặc chiều rộng 262 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 274 cm
 • Hoặc chiều rộng 282 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 294 cm
 • Hoặc chiều rộng 341 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 353 cm
 • Hoặc chiều rộng 360 cm + khuôn trái 6 cm + khuôn phải 6 cm = 372 cm
 • Chiều Dài 212 cm + khuôn trên 6 cm = 218 cm

=> Xem thêm: [Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên, thần tài, bàn thờ treo tường, bàn thờ Phật theo thước lỗ ban

Saigon Express đã phân tích cụ thể cho bạn cách thức chọn kích thước cửa nhà phong thủy, cũng như gợi ý các kích thước phổ biến nhất. Hy vọng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay việc thiết kế các công trình đã trở nên thoáng hơn. Tức nhiều nơi không còn bó buộc tất cả các số đo phải đạt phong thủy, miễn sao đáp ứng được sự tiện lợi và tạo sự cân đối, hài hòa cho ngôi nhà. Cho nên đôi khi bạn sẽ thấy một số nơi đo kích thước cửa nhà không theo nguyên tắc lỗ ban.

Đánh giá của Quý khách về chất lượng dịch vụ TAXI TẢI SÀI GÒN

(score:5/1 vote)

Kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh đúng phong thủy để thu hút nhiều tài lộc
5/1 (1) votes

YÊU CẦU GỌI LẠI

Tư vấn miễn phí qua cuộc gọi

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tổng đài

Tổng đài :

(028) 3838 2238

Hotline hỗ trợ 24/7

Hotline hỗ trợ 24/7:

0939 176 176

Hỗ trợ Zalo

Hỗ trợ Zalo:

0939 176 176

VIDEO

Saigon Express - Taxi Tải Sài Gòn chuyên cung cấp dịch vụ
chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, cho thuê xe tải,
cho thuê kho và lưu trữ hàng hóa uy tín tại TPHCM.

 

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3838 2238 - Hotline: 0939 176 176

Web: taxitaisaigon.vn - Email: info@taxitaisaigon.vn

[ 5857949 ]

Đang online : 41

Designed by Viet Wave