Biển báo giao thông là gì? Các loại biển báo giao thông cơ bản cần biết

TIN TỨC

→ Biển báo giao thông là gì? Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ thông dụng hiện nay

Khi tham gia giao thông trên đường chắc hẳn bạn cũng nhìn thấy các biển báo giao thông với nhiều hình dáng và hình ảnh khác nhau. Có rất nhiều loại biển báo mà chưa chắc gì bạn đã biết rõ về chúng. Việc nắm rõ các biển báo giao thông, hiểu ý nghĩa biển báo sẽ giúp người tham gia giao thông chấp hành đúng luật, di chuyển an toàn. Bài viết sau đây Taxitaisaigon sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm biển báo giao thông là gì? Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ hiện nay. Bạn có thể cùng tham khảo chi tiết sau đây. 

1. BIỂN BÁO GIAO THÔNG LÀ GÌ?

Theo báo giao thông quốc gia, biển báo giao thông là các biển hiệu được đặt trên đường, có chứa các thông tin đến người tham gia giao thông. Cụ thể để thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép giao thông trên một điều kiện cụ thể. 
Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, biển báo giao thông được chia làm 5 loại với từng mục đích khác nhau. Bao gồm biển báo chỉ dẫn, biển báo hiệu lệnh, biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo phụ. 

bien-bao-giao-thong-1

2. Ý NGHĨA CÁC BIỂN BÁO GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ HIỆN NAY:

2.1 Biển báo chỉ dẫn:

Biển báo chỉ dẫn là biển báo có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền màu xanh và hình vẽ màu trắng. 
Ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm giúp người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác trong cuộc hành  trình giúp điều khiển phương tiện được thuận lợi và an toàn hơn. 
Biển báo chỉ dẫn được chia thành các nhóm biển chỉ dẫn gồm 47 kiểu, đánh số thứ tự từ 401 đến 447. Mỗi kiểu có một hoặc nhiều biển có ý nghĩa tương tự nhau.

- Nhóm biển hiệu lệnh R403: thuộc biển báo chỉ dẫn quy định các phương tiện thể hiện trên biển báo được di chuyển trên đường, ngoài ra cấm tất cả còn lại.
Biển số R.403a: Đường dành cho ô tô 
Biển số R.403b: Đừng dành cho ô tô, xe máy (kể cả xe gắn máy)
Biển số R.403c: Đường dành cho xe buýt.
Biển số R.403d: Đường dành cho ôtô con
Biển số R.403e: Đường dành cho xe 
Biển số R.403f: Đường dành cho xe máy và xe đạp (kể cả xe gắn máy).

- Nhóm biển hiệu lệnh R404: là biển chỉ dẫn báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới. Nhóm này có thêm vạch đỏ đi từ phía trên bên phải gạch chéo xuống phía dưới bên trái của biển.

- Nhóm biểu hiệu lệnh hướng đi R.411: thuộc nhóm biển báo chỉ dẫn, được sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường, báo hiệu số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi theo vạch đường. Với loại biển này, người tham gia giao thông bắt buộc phải đi đúng làn đường đã quy định.

bien-bao-giao-thong-2

- Nhóm biểu hiệu làn đường dành riêng cho mỗi loại xe R.412: là nhóm biển chỉ dẫn giao thông đường bộ R.412 báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt. Biển được cắm phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều theo chiều xe chay. Nhóm biển báo này bao gồm các biển số sau:
Biển số R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách, kể cả ô tô buýt.
Biển số R.412b: Làn đường dành cho xe ôtô con. 
Biển số R.412c: Làn đường dành cho xe ôtô tải. 
Biển số R.412d: Làn đường dành cho xe máy và xe gắn máy.
Biển số R.412e: Là đường dành cho xe buýt.
Biển  số R.412f: Là đường dành cho ôtô 
Biển  số R.412g: Là đường dành cho xe máy và xe đạp, bao gồm cả xe gắn máy và các loại xe thô sơ khác.
Biển  số R.412h: Làn đường dành cho xe đạp và các loại xe thô sơ khác. 

- Nhóm biểu hiệu lệnh R.415: là các biển báo chỉ dẫn dùng để gộp làn đường theo phương tiện, báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường và loại xe được phép lưu thông theo từng làn đường. Loại biển báo này chỉ áp dụng với những đoạn đường có 2 đến 4 làn đường và được bố trí đặt bên đường hoặc trên treo trên cột cần vươn. 


2.2 Biểu báo hiệu lệnh: 

Biển báo hiệu lệnh là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng. Biển báo hiệu lệnh hướng dẫn người tham gia giao thông phải thực hiện các hiệu lệnh như: Đi thẳng, chạy chậm lại, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải, vòng sang trái,...

Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310. Biển có biển dạng hình tròn, trừ biển số 310 là hình chữ nhật, nền màu xanh lam, trừ biển số 310 nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người sử dụng đường biết điều lệnh phải thi hành.

Nhóm biển báo hiệu lệnh bao gồm các loại biển báo như sau:

Biển số 301a: Hướng đi phải theo các xe chỉ được đi thẳng (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định)
Biển số 301b: Hướng đi phải theo các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
Biển số 301c: Hướng đi phải theo các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
Biển số 301d: Hướng đi phải theo các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
Biển số 301e: Hướng đi phải theo các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
Biển số 301f: Hướng đi phải theo các xe chỉ được đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
Biển số 301h: Hướng đi phải theo các xe chỉ được đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
Biển số 301i: Hướng đi phải theo các xe chỉ được rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
Biển số 302a: Hướng phải đi vòng chướng ngại vật báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang phải để qua một chướng ngại vật.
Biển số 302b: Hướng phải đi vòng chướng ngại vật", báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang trái để qua một chướng ngại vật.
Biển số 303: Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến", báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau.
Biển số 304: Đường dành cho xe thô sơ báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển bắt buộc các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này.
Biển số 305: Đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.
Biển số 306: Tốc độ tối thiểu cho phép báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển.
Biển số 307: Hết hạn chế tốc độ tối thiểu báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Kể từ biển này các xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các xe khác.
Biển số 308a: Tuyến đường cầu vượt cắt qua biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái.
Biển số 308b: Tuyến đường cầu vượt cắt qua biểu thị phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải
Biển số 309: Ấn còi biểu thị xe cộ đi đến vị trí cắm biển đó thì phải ấn còi.
Biển số 310a: Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ trái).
Biển số 310a: Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (đi thẳng).
Biển số 310a: Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải đi theo hướng quy định (rẽ phải).

bien-bao-giao-thong-3
 

2.3 Biển báo cấm:

Biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được phép thực hiện. Nhóm biển báo này có tất cả 63 loại được đánh số hiệu từ P.102 đến P.140 và có ý nghĩa nhất định sau đây:

 • P.101: Đường cấm tất cả các loại phương tiện (cơ giới và thô sơ) đi lại cả hai hướng.
 • P.102: Đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển.
 • P.103a: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.
 • P.103b: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng xe rẽ phải, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.
 • P.103c: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng xe rẽ trái, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.
 • P.104: Đường cấm tất cả các loại mô tô đi qua, trừ các xe mô tô được ưu tiên theo quy định.
 • P.105: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và mô tô đi qua trừ xe gắn máy và các xe ưu tiên theo quy định.
 • P.106b: Đường cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất .
 • P.107: Đường cấm ô tô chở hành khách và các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép trên 3,5 tấn, kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên quy định.
 • P.108: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả mô tô, máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đi qua, trừ loại ô tô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo luật lệ nhà nước quy định.
 • P.109: Đường cấm tất cả các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.
 • P.110a: Đường cấm xe đạp.                                                                            
 • P.110b: Đường cấm xe đạp thồ (không cấm người dắt loại xe này).
 • P.111a: Đường cấm xe gắn máy đi qua.
 • P.111b: Đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy,….
 • P.111c: Đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v...
 • P.111d: Đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v...
 • P.112: Đường cấm đi bộ qua lại.
 • P.113: Đường cấm xe người kéo, đẩy đi qua. Không cấm những xe nôi của trẻ em và phương tiện chuyên dùng để đi lại của người tàn tật.
 • P.114: Đường cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách dù kéo xe hay chở trên lưng đi qua.
 • P.115: Đường cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, kể cả xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng cả xe và hàng vượt quá khối lượng ghi trên biển.
 • P.116: Đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng cả xe và hàng phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá khối lượng ghi trên biển.
 • P.117: Đường cấm các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên có chiều cao tính đến điểm cao nhất kể cả xe và hàng hóa vượt quá số ghi trên biển.
 • P.118: Đường cấm các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định có chiều ngang kể cả xe và hàng hóa vượt quá số ghi trên biển.
 • P.119: Đường cấm các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định, có độ dài toàn bộ kể cả xe và hàng lớn hơn số ghi trên biển.
 • P.120: Đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kéo theo moóc kể cả ô tô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên kéo moóc theo luật lệ nhà nước quy định, có độ dài toàn bộ xe, moóc và hàng lớn hơn số ghi trên biển.
 • P.121: Đường xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu (tính ằng mét). Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô không được đi cách nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định cự ly nhỏ hơn số ghi trên biển.
 • P.122: Buộc các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép di chuyển khi thấy các tín hiệu do người điều khiển giao thông hoặc đèn, cờ cho phép đi.
 • P.123a: Cấm rẽ trái (theo hướng mũi tên chỉ) ở những chỗ đường giao nhau.
 • P.123b: Cấm rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những chỗ đường giao nhau. Biển cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, trừ các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định được rẽ phải.
 • P.124a: Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) quay đầu theo kiểu chữ U.
 • P.124b: Cấm ô tô quay đầu xe; Cấm xe ô tô và xe mô tô 3 bánh.
 • P.125: Cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định (được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy)
 • P.126: Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy).
 • P.127: Cấm tất cả các loại xe cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.
 • P.128: Cấm các loại xe cơ giới sử dụng còi.
 • P.129: Để báo nơi đặt trạm kiểm tra, các loại phương tiện vận tải qua đó phải dừng lại để làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát theo luật lệ nhà nước quy định.
 • P.130: Báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.
 • P.131a: Báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển.
 • P.131b: Cấm đỗ xe ngày lễ.
 • P.131c: Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển.
 • P.132: Phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đi theo hướng ngược lại khi đi qua các đoạn đường và cầu hẹp.
 • P.133: Biển báo các xe cơ giới được phép vượt nhau nhưng phải theo đúng luật đi đường bộ quy định về điều kiện cho phép vượt nhau.
 • P.134: Biển báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa. Các phương tiện được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.
 • P.135: Biển báo hiệu đoạn đường hết tất cả các lệnh cấm.
 • P.136: Cấm tất cả các loại xe rẽ trái và rẽ phải.
 • P.137: Cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ phải.

bien-bao-giao-thong-4

Bài viết liên quan: Xe biển vàng là gì? Thủ tục đăng ký hoặc đổi như thế nào?

2.4 Biển báo nguy hiểm: 

Biển báo nguy hiểm là nhóm biển báo cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường hoặc các điều cần chú ý phòng ngừa trên tuyến đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Khi gặp loại biển này, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng xử lý những tình huống có thể xảy ra để phòng ngừa tai nạn.

Biển báo có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu. Nhóm biển báo này gồm 47 kiểu và được đánh số thứ tự từ 201 đến 247, mỗi loại biển có một ý nghĩa như sau:

 • Biển báo 201a: Chỗ ngoặt vòng bên trái 
 • Biển báo 201b: Chỗ ngoặt vòng bên phải Biển báo 202: Nhiều chỗ ngoặt liên tiếp nhằm báo trước sắp tới nhiều chỗ ngoặt liên tiếp, lái xe giảm tốc độ.
 • Biển báo 203a: Đường hẹp cả 2 bên.
 • Biển báo 203b: Đường hẹp bên trái.
 • Biển báo 203c: Đường hẹp bên phải.
 • Biển báo 204: Đường 2 chiều nhằm báo đoạn đường phía trước do sửa chữa hoặc có trở ngại khác nên phải đi vào phần đường còn lại hoặc đường tạm theo cả 2 chiều.
 • Biển báo 205a: Đường giao nhau nhằm báo hiệu đường giao nhau cùng cấp phía bên trái
 • Biển báo 205b: Đường giao nhau nhằm báo hiệu đường giao nhau cùng cấp phía bên phải.
 • Biển báo 205c: Đường giao nhau nhằm thông báo đường giao nhau cùng cấp phía trước.
 • Biển báo 205d: Đường giao nhau để báo hiệu sắp đến đoạn đường giao nhau cùng cấp.
 • Biển báo 205e: Đường giao nhau nhằm báo hiệu sắp đến ngã tư giao nhau với đường cùng cấp.
 • Biển báo 206: Đường giao nhau chạy theo vòng xuyến nhằm báo hiệu nơi giao nhau có đảo an toàn ở giữa.
 • Biển báo 207a:Giao nhau với đường không ưu tiên báo hiệu sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên.
 • Biển báo 207b: Giao nhau với đường không ưu tiên báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên phải.
 • Biển báo 207c: Giao nhau với đường không ưu tiên để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên trái.
 • Biển báo 208: Giao nhau với đường ưu tiên.
 • Biển báo 209: Giao nhau có tín hiệu đèn nhằm báo trước nơi giao nhau có đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Đặt nơi đèn tín hiệu không được nhìn thấy rõ ràng và kịp thời.
 • Biển báo 210: Giao nhau với đường sắt có rào chắn thông báo sắp đến chỗ giao nhau đường bộ và đường sắt, có rào chắn ở 2 bên đường sắt và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển.
 • Biển báo 211: Giao nhau với đường sắt không có rào chắn sắp đến chỗ giao nhau đường bộ và đường sắt, không có rào chắn ở 2 bên đường sắt và không có người điều khiển giao thông.
 • Biển báo 212: Cầu hẹp thông báo phía trước là loại cầu có chiều rộng phần xe chạy nhỏ hơn hoặc bằng 1 làn đường (4,5m). Các xe khi lưu thông qua loại cầu này phải nhường nhau và chờ ở 2 đầu cầu.
 • Biển báo 213: Cầu tạm thông báo phía trước là loại cầu tạm, được làm để sử dụng tạm thời cho xe qua lại.
 • Biển báo 214: Cầu xoay – cầu cất là thông báo phía trước là những loại cầu trong từng khoảng thời gian có ngắt giao thông đường bộ để cho tàu thuyền qua lại. Các phương tiện đi trên đường bộ phải chờ đợi để đi qua.
 • Biển báo 215a: Kè – vực sâu phía trước cần đề phòng tình huống nguy hiểm vượt kè, rơi xuống vực sâu (thường cắm ở những chỗ ngoặt nguy hiểm).
 • Biển báo 215b Kè – vực sâu phía trước cần đề phòng tình huống nguy hiểm vượt kè, rơi xuống vực sâu (thường cắm ở những chỗ ngoặt nguy hiểm).
 • Biển báo 216: Đường ngầm là những đoạn đường vượt qua sông, suối, khe cạn mà nước có thể chảy tràn qua mặt đường thường xuyên hoặc khi có lũ.
 • Biển báo 217: Bến phà báo trước sắp đến bến phà.
 • Biển báo 218: Của chui báo trước sắp đến những đường có cổng chắn ngang như cổng đường hầm, cổng thành, cầu vượt đường bộ dạng vòm,…
 • Biển báo 219: Dốc xuống nguy hiểm, người điều khiển phương tiện phải chọn cách chạy phù hợp để đảm bảo an toàn.
 • Biển báo 220: Dốc lên nguy hiểm, người điều khiển phương tiện phải chọn cách chạy phù hợp để đảm bảo an toàn.
 • Biển báo 221a: Đường không bằng phẳng báo trước sắp tới đoạn đường có mặt đường không bằng phẳng, lồi lõm, sống trâu,… xe chạy với tốc độ cao sẽ bị nguy hiểm.

bien-bao-giao-thong-5

 • Biển báo 221b: Đường không bằng phẳng để hạn chế tốc độ xe chạy (biển được cắm kèm theo biển số 227 “Hạn chế tốc độ tối đa”), bắt buộc lái xe phải chạy với tốc độ chậm trước khi qua những điểm cần kiểm soát, kiểm tra hay khu đông dân cư,…
 • Biển báo 222: Đường trơn cần tránh hãm phanh, tăng ga, sang số đột ngột hoặc xe chạy với tốc độ cao sẽ gặp nguy hiểm. Khi gặp biển báo này người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ xe chạy và thận trọng.
 • Biển báo 223: Vách núi nguy hiểm báo trước đường đi sát vách núi.
 • Biển báo 224: Đường dành cho người đi bộ cắt ngang các loại xe cộ phải nhường ưu tiên cho người đi bộ và chỉ được chạy xe nếu như không gây nguy hiểm cho người đi bộ.
 • Biển báo 225: Trẻ em báo trước gần đến đoạn đường thường có trẻ em đi ngang qua hoặc tụ tập trên đường vườn trẻ, trường học,…
 • Biển báo 226: Đường người đi xe đạp cắt ngang.
 • Biển báo 227: Công trường đoạn đường đang tiến hành tu sửa có người và máy móc đang làm việc trên mặt đường. Người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ xe, không gây nguy hiểm cho người và máy móc trên đoạn đường đó. 
 • Biển báo 228: Đá lở báo trước gần tới một đoạn đường có thể có đất đá từ trên sạt lở bất ngờ gây nguy hiểm cho xe cộ và người đi đường, đặc biệt là ở những đoạn đường miền núi. Người lái xe phải chú ý đặc biệt khi thời tiết xấu khi tầm nhìn bị hạn chế và khi dừng hay đỗ xe sau những trận mưa lớn.
 • Biển báo 229: Dải máy bay lên xuống nhằm thông báo đoạn đường sát đường băng của sân bay và cắt ngang qua hướng máy bay lên xuống ở độ cao nhỏ.
 • Biển báo 230: Gia súc báo trước tới đoạn đường thường có gia súc thả rông hoặc lùa qua ngang đường nguy hiểm, biển này thường đặt ở vùng đồng cỏ của nông trường chăn nuôi, vùng thảo nguyên. Người lái xe có trách nhiệm dừng lại bảo đảm cho gia súc có thể qua đường không bị nguy hiểm.
 • Biển báo 231: Thú rừng vượt qua đường.
 • Biển báo 232: Gió ngang đoạn đường thường có gió ngang thổi mạnh nguy hiểm. Người lái xe cần đề phòng tình huống gió thổi lật xe,
 • Biển báo 233: Nguy hiểm khác
 • Biển báo 234: Giao nhau với đường 2 chiều.
 • Biển báo 235: Đường đôi.
 • Biển báo 236: Hết đường đôi.
 • Biển báo 237: Cầu vồng.báo trước sắp đến chiếc cầu có độ vồng rất lớn ảnh hưởng tới tầm nhìn.
 • Biển báo 238: Đường cao tốc phía trước.
 • Biển báo 239: Đường cáp điện ở phía trên.
 • Biển báo 240: Đường hầm báo trước sắp đi vào đường hầm chạy hai chiều, mà chiếu sáng lại không tốt.
 • Biển báo 241: Thôn bản sắp đi qua khu dân cư, thị tứ mà lái xe lại không có đủ tầm nhìn, hoặc bị hạn chế tầm nhìn.
 • Biển báo 242a: Vị trí đường sắt cắt đường bộ.
 • Biển báo 242b: Vị trí đường sắt cắt đường bộ
 • Biển báo 243: Đường sắt cắt đường bộ không vuông góc.
 • Biển báo 244: Đoạn đường hay xảy ra tai nạn.
 • Biển báo 245: Đi chậm biển báo yêu cầu lái xe giảm tốc độ khi gặp biển này.
 • Biển báo 246a, 246b, 246c: Chú ý chướng ngại vật 


2.5 Biển báo phụ:

Biển báo phụ có vai trò biểu thị các nội dung bổ sung nhằm làm rõ biển báo chính như biển cấm, biển nguy hiểm, biển chỉ dẫn… Biển báo phụ thường đặt dưới biển báo chính. Biển phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính, bao gồm các loại biển báo sau:

bien-bao-giao-thong-6

 • Biển báo 501: Phạm vi tác dụng của biển - Để thông báo chiều dài đoạn đường nguy hiểm hay đoạn đường phải thi hành lệnh cấm hoặc hạn chế.
 • Biển báo 502: Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu - Để thông báo khoảng cách thực tế từ vị trí đặt biển đến đối tượng báo hiệu ở phía trước.
 • Biển báo 503a: Hướng tác dụng của biển - Đặt bên dưới các biển báo cấm, biển hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi.
 • Biển báo 503b: Hướng tác dụng của biển - Để chỉ đồng thời 2 hướng tác dụng (trái và phải) của biển chính hoặc được đặt với biển báo nhắc lại lệnh cấm và hiệu lệnh.
 • Biển báo 503c: Hướng tác dụng của biển - Đặt bên dưới các biển báo cấm, biển hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi.
 • Biển báo 503d: Hướng tác dụng của biển - Để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng song song với chiều đi.
 • Biển báo 503f: Hướng tác dụng của biển - Để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng song song với chiều đi.
 • Biển báo 503e: Hướng tác dụng của biển - Để chỉ đồng thời 2 hướng tác dụng (xuôi và ngược) của biển báo nhắc lại lệnh cấm dừng và cấm đỗ xe.
 • Biển báo 504: Làn đường - Biển được đặt bên dưới các biển báo cấm và biển hiệu lệnh hay bên dưới đèn hiệu để chỉ làn đường chịu hiệu lực của biển (hay đèn hiệu) báo lệnh cấm - và hiệu lệnh trên làn đường đó.

Trên đây là các thông tin về biển báo giao thông và ý nghĩa của mỗi biển báo được quy định rõ ràng cùng với các chức năng nhất định. Taxitaisaigon mong rằng bài viết đã đem lại kiến thức thật hữu bạn có thể tham khảo vừa nhận biết được các loại biển báo khi tham gia giao thông để thực hiện đúng theo quy định. 

Đánh giá của Quý khách về chất lượng dịch vụ TAXI TẢI SÀI GÒN

(score:5/1 vote)

Biển báo giao thông là gì? Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ thông dụng hiện nay
5/1 (1) votes

YÊU CẦU GỌI LẠI

Tư vấn miễn phí qua cuộc gọi

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Tổng đài

Tổng đài :

(028) 3838 2238

Hotline hỗ trợ 24/7

Hotline hỗ trợ 24/7:

0939 176 176

Hỗ trợ Zalo

Hỗ trợ Zalo:

0939 176 176

VIDEO

Saigon Express - Taxi Tải Sài Gòn chuyên cung cấp dịch vụ
chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, cho thuê xe tải,
cho thuê kho và lưu trữ hàng hóa uy tín tại TP.HCM.

 

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3838 2238 - Hotline: 0939 176 176

Web: taxitaisaigon.vn - Email: info@taxitaisaigon.vn

[ 7226991 ]

Đang online : 66

Designed by Viet Wave